TIN TỨC HOẠT ĐỘNG TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

UBND PHƯỜNG TRUNG TỰ XÂY DỰNG CÔNG TÁC VĂN THƯ, LƯU TRỮ CHUYÊN NGHIỆP
Publish date 08/01/2020 | 11:21  | View Count: 221

Từ các cơ quan cấp quốc gia, đến mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong quá trình hoạt động đều sản sinh những giấy tờ liên quan và những văn bản, tài liệu có giá trị đều được lưu giữ lại để tra cứu, sử dụng khi cần thiết.

Trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước hiện nay hầu hết các công việc từ chỉ đạo, điều hành, quyết định, thi hành đối với các lĩnh vực đều gắn liền với văn bản, cũng có nghĩa là gắn liền việc soạn thảo, ban hành và tổ chức sử dụng văn bản nói riêng, với công tác văn thư lưu trữ nói chung. Do đó, vai trò của công tác văn thư lưu trữ đối với hoạt động quản lý hành chính nhà nước là rất quan trọng.

Tài liệu lưu trữ góp phần quan trọng đảm bảo thông tin cho hoạt động quản lý; cung cấp những tài liệu, tư liệu, số liệu đáng tin cậy phục vụ các mục đích chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội. Đồng thời trở thành phương tiện theo dõi, kiểm tra công việc một cách có hệ thống, qua đó cán bộ, công chức có thể kiểm tra, đúc rút kinh nghiệm góp phần thực hiện tốt các mục tiêu quản lý, giúp các cán bộ, công chức, viên chức nâng cao hiệu suất công việc và giải quyết xử lý nhanh chóng và đáp ứng được các yêu cầu của tổ chức, cá nhân.

Description: 837f092dd9a720f979b6.jpg          Công tác văn thư, lưu trữ góp phần bảo vệ bí mật những thông tin có liên quan đến cơ quan, tổ chức và các bí mật quốc gia. Góp phần giữ gìn những căn cứ, bằng chứng về hoạt động của cơ quan, phục vụ việc kiểm tra, thanh tra giám sát.

Công tác văn thư, lưu trữ là một bộ phận không thể thiếu trong hoạt động của mỗi cơ quan, tổ chức. Đó là công việc của cả tập thể chứ không riêng một cá nhân nào. Nhận thấy tính cấp thiết và tầm quan trọng của công tác này, Ban Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Phường Trung Tự đã quán triệt và đưa công tác văn thư, lưu trữ vào nhiệm vụ thường xuyên của cơ quan, tổ chức họp định kỳ và tập huấn hàng năm cho các cán bộ, công chức, viên chức để tổng kết, rà soát, rút kinh nghiệm, đề xuất phương pháp giải quyết phù hợp nhằm cải thiện công tác văn thư, lưu trữ hiệu quả hơn.

Description: e1b967ebb7614e3f1770.jpg

Để đảm bảo nguồn tài liệu chính xác, đáng tin cậy đáp ứng kịp thời cho việc quản lý, chỉ đạo, từ năm 2018 Ban lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Phường Trung Tự tăng cường, đẩy mạnh công tác văn thư, lưu trữ, đảm bảo thực hiện đúng, đủ các quy trình từ việc nhận, sử dụng, lưu trữ, và hủy văn bản, tài liệu; tu sửa phòng kho tài liệu với đầy đủ trang thiết bị bảo quản theo quy định của pháp luật, sắp xếp giá đựng tài liệu hợp lý theo từng lĩnh vực, đánh mã, số đầy đủ; Ban hành quy chế sử dụng kho; Đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác đăng ký, tra cứu, quản lý, lưu trữ văn bản tài liệu.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo, cùng sự đồng lòng của các cán bộ, công chức, viên chức Phường Trung Tự, công tác văn thư lưu trữ của phường đã đi vào nề nếp và đạt được những bước tiến đáng kể. Công tác văn thư tiết kiệm được thời gian, công sức và hạn chế khối lượng văn bản giấy ngày càng gia tăng nhằm số hoá tài liệu lưu trữ và hỗ trợ cho công tác khai thác phục vụ nhu cầu sử dụng tài liệu lưu trữ của nhân dân và cán bộ công chức, viên chức. Thời gian tìm kiếm, tra cứu tài liệu được rút ngắn hơn, ý thức trách nhiệm mỗi cá nhân cán bộ công chức, viên chức về công tác văn thư lưu trữ được nâng cao cải thiện một cách nghiêm tục theo quy chế, quy định đề ra.

Trong thời gian tới, Ban lãnh đạo Phường tiếp tục phát huy trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan trong việc chỉ đạo, điều hành công tác văn thư, lưu trữ; Cập nhật phổ biến các văn bản pháp luật về công tác văn thư, lưu trữ cho cán bộ, công chức, viên chức nhằm nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của công tác văn thư, lưu trữ, thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ của Trung ương và các văn bản chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Nội vụ về công tác văn thư, lưu trữ. Khuyến khích, khen thưởng các phương pháp mới và phát triển mạnh ứng dụng công công nghệ thông tin trong công tác quản lý lưu trữ để ngày một nâng cao năng suất, chất lượng, kết quả công việc.