* Về địa giới hành chính:

Phường Trung Tự là một trong 21 phường thuộc quận Đống Đa được thành lập năm 1981 trên đất làng Trung Tự và một phần đất của làng Khương Thượng cổ trước đây, phía Đông giáp phường Kim Liên và phường Phương Liên; phía Tây giáp phường Khương Thượng và phường Quang Trung, phía Bắc giáp phường Khương Thượng và phường Nam Đồng.

* Về đặc điểm kinh tế - xã hội, dân cư:

Toàn phường có diện tích 41,7432 ha, 52 nhà tập thể chung cư cao tầng chia làm 2 khu vực: tập thể Trung Tự và tập thể Khương Thượng, có 4 tuyển phố chính: Phạm Ngọc Thạch, Tôn Thất Tùng, Đông Tác, Đặng Văn Ngữ và 20 ngõ nhỏ.

Dân số phường: 14.752 người tỷ lệ giới tính nam chiếm 49%, nữ chiếm 51%. Trong đó dân tộc kinh chiếm 99,8%, dân tọc khác chiếm 0,2%, dân cư sinh sống trên địa bàn chủ yếu là cán bộ trung, cao cấp của Đảng và Nhà nước, các cơ quan Trung ương và Hà Nội hiện đã nghỉ hưu hoặc đương chức trình độ dân trí khá cao và đồng đều, trình độ đại học, trên đại học chiếm 25%, cao đẳng 30%, trung cấp 35%, phổ thông nghề 10%.

* Về hoạt động kinh tế:

Trên địa bàn hoạt động kinh tế chủ yếu là kinh doanh nhỏ, có trên 300 hộ kinh doanh cá thể, 01 chợ dân sinh, 01 trung tâm thương mại Vincom Center, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 4.000.000đ/người/tháng, chủ yếu từ nguồn tiền lương và trợ cấp hưu trí.

* Đặc điểm về văn hóa xã hội:

Phường không có di tích lịch sử, đình, chùa, đền; năm 1997 nhân dân và cán bộ phường xây dựng Nhà bia tưởng niệm Liệt sỹ của phường Trung Tự tại số 2 ngõ 4B Đặng Văn Ngữ.

Trên địa bàn có 15 cơ sở giáo dục với đủ các cấp học, loại hình đào tạo như: Đại học Y Hà Nội, THPT Kim Liên, THCS Khương Thượng, Tiểu học Khương Thượng, Tiểu học Trung Tự, Mẫu giáo Việt Triều, Mần non Trung Tự…

Trạm Y tế phường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1 và 2 gồm 05 giường bệnh với 07 cán bộ y tế, gồm: 01 bác sĩ, 01 nữ hộ sinh, 01 dược sỹ trung học, 04 điều dưỡng.

Hàng năm có 96% gia đình được công nhận gia đình văn hóa 95% tổ dân phố được công nhận tổ dân phố văn hóa,

Các cuộc vận đống lớn, phong trào thi đua yêu nước, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được suy trì và phát triển sâu rộng trong toàn phường đem lại đời sống tinh thần phong phú vui tươi, phấn khởi góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị - kinh tế - văn hóa – xã hội, an ninh – quốc phòng hàng năm trên giao.

Với những thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa, xã hội, an ninh – quốc phòng trên 35 năm qua, Đảng bộ, chính quyền Phường nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”. Nhân dân và cán bộ phường Trung Tự đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng:

- Huân chương lao động hạng Ba năm 1997

- Huân chương lao động hạng Nhì năm 2002

Và nhiều bằng khen, giấy khen của các Bộ, ngành, Thành phố, quận Đống Đa.

Trong thời gian tới Đảng bộ chính quyền và nhân dân phường Trung Tự tiếp tục phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ chỉ tiêu công tác thường xuyên, đột xuất trên giao, thi đua lập thành tích đề nghị Đảng và Nhà nước phong tặng Huân chương lao động hạng Nhất./.